skip to Main Content
Menu

Nhật Bản – Những tác phẩm nghệ thuật trên cánh đồng lúa

Nghệ thuật Tanbo Nhật Bản hay còn gọi là nghệ thuật trên cánh đồng lúa. Ban đầu, những người nông dân chỉ muốn tạo ra một bức tranh ở cánh đồng sau tòa thị chính. Tác phẩm nhằm tôn vinh truyền thống lịch sử trồng lúa 2000 năm của làng. Nhưng sau đó nó được rất nhiều người khen ngợi và yêu quý. Từ đó đến nay những bức tranh nghệ thuật trên cánh đồng lúa ở Nhật được duy trì hàng năm. Và nghệ thuật Tanbo Nhật Bản đã ra đời.

LÀNG INAKADATE, TỈNH AOMORI, NHẬT BẢN

Tác phẩm nghệ thuật trên cánh đồng lúa Nhật Bản

Tác phẩm nghệ thuật trên cánh đồng lúa Nhật Bản

Nghệ thuật trồng lúa là một kỹ thuật độc đáo của Nhật Bản. Để làm nên những tuyệt tác trên cánh đồng, người nông dân cần chọn loại lúa tốt và trồng hạt giống có màu sắc khác nhau. Hình thức nghệ thuật này bắt nguồn vào năm 1993 ở làng Inakadate, tỉnh Aomori.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO RA NHỮNG CÁNH ĐỒNG LÚA TANBO ĐẦY NGHỆ THUẬT

Để tạo ra những bức tranh đặc sắc hàng năm vào tháng 4. Dân làng sẽ họp để lên kế hoạch trồng lúa, việc gieo hạt sẽ được bắt đầu vào tháng 5. Những bức tranh sẽ được người Nhật thiết kế trên máy tính trước, kích thước này sẽ tương ứng với diện tích của ruộng. Sau khi các khuôn được tạo thành hạt lúa sẽ được đem ra đồng ướm vào những vị trí cần gieo hạt.

Nghệ thuật trên cánh đồng lúa tại Nhật Bản

Nghệ thuật trên cánh đồng lúa tại Nhật Bản

Có bốn màu sắc chính là xanh, vàng, trắng, tím than, được tạo nên từ 4 giống lúa khác nhau. Trong đó màu xanh từ lúa thông thường với tên là tsugaru-roman, màu tím và màu vàng là giống lúa kodaimai. Ngoài ra còn có cả màu nâu, màu đỏ…

NHỮNG NHÂN VẬT TRONG VĂN HOÁ DÂN GIAN NHẬT BẢN

Các tuyệt tác từ lúa được tạo ra ở 2 khu vực trong làng. Cánh đồng bao phủ trên gần 1,5 ha, có chiều dài 143 m, rộng 103 m. Nguồn cảm hứng để sáng tạo là các tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời, những nhân vật trong văn hóa dân gian Nhật Bản. Ngoài ra còn được lấy từ hình ảnh từ nhiều bộ phim anime nổi tiếng…

LÚA ĐƯỢC KẾT HỢP VỚI CÂY CẢNH CỔ ĐẠI

Giống cây nhiều màu sắc khác nhau sẽ được chuẩn bị để tạo nên tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao. Lúa được sử dụng là sự kết hợp giữa loại tiêu chuẩn và những giống cây cảnh từ thời cổ đại. 10 chủng cây lúa sẽ tạo ra 7 màu, bao gồm xanh lá cây, vàng lục, vàng, tím đậm, trắng, cam và đỏ. Sau khi quyết định hình ảnh, bản phác thảo thô được thực hiện và xem xét từ nhiều góc độ.

Nghệ thuật Tanbo - Nhật Bản

Nghệ thuật Tanbo – Nhật Bản

Dựa trên thiết kế cuối cùng, các giống lúa khác nhau được lựa chọn phù hợp. Từng vùng màu trong ảnh được bố trí và căn chỉnh đúng tiêu chuẩn trên cánh đồng và tiến hành gieo lúa. Vào đầu mùa hè, cây trưởng thành và tác phẩm lúc này mới hoàn chỉnh.

350 NGÀN NGƯỜI ĐẾN THAM QUAN INAKADATE MỖI NĂM

Trong 9 năm đầu, những người nông dân đã tạo ra bức tranh đơn giản về núi Iwaki. Trung bình hơn 350.000 người ghé thăm Inakadate mỗi năm để xem nghệ thuật trồng lúa nổi tiếng. Để du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ bức tranh nghệ thuật khổng lồ, tòa tháp cao 22 m đã được dựng lên gần đó.

MÓN ĂN ĐẶC SẮC CỦA AOMORI

Thưởng thức món ăn tại Nhật Bản

Thưởng thức món ăn tại Nhật Bản

Bạn có thể xem nghệ thuật trồng lúa từ khoảng tháng 6-10. Đến Inakadate, bạn cũng nên nếm thử ẩm thực đặc sắc của Aomori với nhiều món ngon như súp chay Kenoshiru, canh Ichogo-ni …Được làm bằng nhím biển và bào ngư, lẩu cá tuyết Jappa-Jiru…

TÌNH YÊU VÀ SỰ TRÂN TRỌNG CỦA NGƯỜI NHẬT DÀNH CHO CÂY LÚA

Nhờ vào các tác phẩm Tanbo độc đáo mà làng Inakadate đã thành công quảng bá hình ảnh. ( cũng như thương hiệu Tanbo Nhật Bản độc đáo trên toàn thế giới ). Hiện nay, nghệ thuật Tanbo được phát triển tại nhiều ngôi làng của Nhật. Nhưng đặc sắc và đáng chờ đợi nhất hàng năm vẫn là bức tranh cánh đồng lúa ở Nhật của làng Inakadate.

Có lẽ tình yêu và sự trân trọng của người dân nơi đây với cây lúa khiến nhiều du khách thấy yêu mến và cảm phục !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Back To Top