skip to Main Content
Menu

Một vài nét về Hà Nội – Thủ đô của đất nước Việt Nam

HÀ NỘI – NÉT ĐẸP LỊCH SỬ PHỐ XƯA

Hồ Gươm - Hà Nội

Hồ Gươm – Hà Nội

1. Một vài nét về Hà Nội 

Từ lâu, Hà Nội trở thành điểm đến thu hút du khách quốc tế lớn nhất cả nước bởi vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc, thanh lịch. Hà Nội có tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú. Có hệ thống hồ đẹp, tạo nên giá trị cảnh quan rất riêng của Hà Nội: như Hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm…Đặc biệt Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, lễ Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc, Ca trù.  Ngoài ra, hệ thống các văn bia tiến sĩ thời Lê Mạc. Văn Miếu Quốc Tử Giám được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới

2. Di tích lịch sử 

a.Chùa Một Cột: 

Tham quan Chùa Một Cột - Hà Nội

Tham quan Chùa Một Cột – Hà Nội

Chùa xây từ năm 1049, tức là năm đầu tiên Sùng Hưng Đại Bảo vua Thái Tôn nhà Lý. Tục truyền khi ấy vua Thái Tông tuổi đã cao mà chưa có con trai, thường đến cầu tự ở các chùa. Một đêm nằm chiêm bao thì đức phật Quan Âm, hiện trên đài hoa sen trong một cái hồ vuông ở phía tây thành, tay bế một đức con trai đưa cho nhà vua. Sau đó nhà vua quả sinh được con trai. Nhà vua liền lập chùa Một Cột để thờ Quan Âm. Khi chùa làm xong, nhà vua triệu tập hàng trăm ngàn tăng ni đứng chầu xung quanh. Và tụng kinh suốt bảy ngày bảy đêm và lập thêm mộ ngôi chùa lớn. Ở ngay bên cạnh để thờ chư phật, gọi là chùa Diên Hựu.

b. Hồ Hoàn Kiếm

Thuộc quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Hồ Hoàn Kiếm được coi là hòn ngọc của Thủ đô. Khách nước ngoài gọi là “Lẵng hoa giữa lòng thành phố”. Theo các nhà khoa học hồ là một đoạn sót lại của sông Hồng sau khi sông đã chuyển dòng như hiện nay. Sự việc sông nước biến thiên ấy diễn ra cách đây vài nghìn năm. Trước đây hồ có tên là Lục Thủy vì sắc nước bốn mùa xanh. Thế kỉ 15, hồ Lục Thủy đổi tên là hồ Hoàn Kiếm. Cái tên Hoàn Kiếm gắn liền với câu chuyện trả gươm cho rùa vàng của vua Lê Thái Tổ.

c. Quảng Trường Ba Đình Hà Nội

Hà Nội trong trái tim của nước Việt Nam thì quảng trường Ba Đình là trái tim của Hà Nội. Vì tại đây đã diễn ra những sự kiện quan trọng của thủ đô và cũng là cả nước. Nguyên nơi đây vốn là khu vực cửa Tây của thành Hà Nội cổ. Đầu thời Pháp thuộc, thực dân phá thành, làm một vườn hoa nhỏ nơi ở đây gọi là điểm tròn Puginier. Năm 1945, mới có tên là vườn hoa Ba Đình. Chữ Ba Đình là để gợi nhớ dải đất Ba Đình ở tỉnh Thanh Hóa. Ở đây đã nổ ra cuộc khởi nghĩa chống Pháp kéo dài từ tháng 9/1886 đến tháng 1/1887. Ngày 2/9/1945, nửa triệu đồng bào Hà Nội và phụ cận đã đổ về quảng trường này để dự lễ Độc Lập. Lễ đài dựng giữa quảng trường, bốn mặt hình thang phủ vải đỏ, ở giữa có hình nổi ngôi sao vàng năm cánh.

d. Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Song song với việc giữ gìn lâu đài thi hài bác. Trung ương rất quan tâm tới việc xây dựng lăng mộ của Người. Quan điểm yêu cầu xây lăng được thống nhất trên tinh thần tính hiện đại, dân tộc, trang nghiêm nhưng giản dị. Lăng nằm gần ở Quảng Trường Ba Đình là trung tâm trong tổng thể các di tích lịch sử. Quảng Trường Ba Đình, khu lưu niệm Bác ở Phủ Chủ Tịch và các khu vực tiếp giáp. Đặc biệt sau này có thêm bảo tàng Hồ Chí Minh như một bông sen trắng nổi lên tô đẹp thêm quần thể các di tích đặc biệt về Bác. Vấn đề xây lăng mộ cho Bác được các cơ quan cao nhất của Đảng và Nhà Nước ta đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó Đảng và Chính Phủ Liên Xô hết lòng giúp đỡ, xem đây là một trách nhiệm lớn lao và quang vinh với Bác Hồ kính yêu.

 

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh - Hà Nội

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh – Hà Nội

e. Ẩm thực Hà Thành

Ẩm thực Hà Nội đặc trưng bởi vị thanh, ngọt, nhẹ nhàng như phong thái người Tràng An xưa nay. Ẩm thực Hà Nội cũng du nhập những tinh hoa của nhiều vùng miền trên cả nước. Biến đổi theo phong cách riêng. Những món ăn nổi tiếng và phổ biến nhất ở Hà Nội gồm có: Phở, bún chả, chả cá Lã Vọng, nộm bò khô, các …Các tiệm phở nổi tiếng ở Hà Nội có thể kể đến phở Lý Quốc Sư ,Phở Bát Đàn, phở Hàng Trống…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Back To Top