skip to Main Content
Menu

Tà Xùa – Khám phá thé giới muôn màu trên đỉnh Tà Xùa

Tà Xùa vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc. Trải dài từ độ cao khoảng 2.600m lên đến tận đỉnh cao nhất của núi Tà Xùa. Với chóp inox ghi độ cao 2.865m đẹp ma mị, huyền bí được ví như vương quốc của loài rêu. Giữa mùa xuân, những cánh rừng bạt ngàn ở Tà Xùa được tô sắc bằng muôn loài hoa khoe sắc.

VƯƠNG QUỐC RÊU TRÊN NÚI TÀ XÙA

Rừng nguyên sinh Tà Xùa vào ngày hè nhưng thời tiết ở vùng rừng núi Tà Xùa khá mát mẻ. Nhiệt độ thường chỉ dao động từ 18-25 độ C. Từ độ cao 2.000m so với mực nước biển, những thân cây cổ thụ cao vút, mấy người ôm không xuể xuất hiện dày đặc.

Khám phá vương quốc rêu trên đỉnh Tà Xùa

Khám phá vương quốc rêu trên đỉnh Tà Xùa

Đường đi trên đỉnh dải núi chỉ có một lối mòn nhỏ, hai bên là màu xanh bao la của những vạt rừng già. Đến độ cao khoảng 2.600m so với mực nước biển là hình ảnh khu rừng huyền bí rộng hàng trăm hecta hiện ra trước với loài rêu xanh,…

VẺ ĐẸP MA MỊ CỦA KHU RỪNG

Càng lên cao, khu rừng Tà Xùa càng toát lên vẻ ma mị quyến rũ với những thảm rêu bám đầy khắp lối. Từ ngay dưới chân (mặt đất) đến đỉnh đầu (cách cành cây cổ thụ cao vút). Các loài rêu xanh, rêu thẫm ngả vàng ngự trị ở khắp mọi nơi. Những thân cây rêu bám kín đã biến thành chiếc kem bông khổng lồ màu xanh. Những người lần đầu đến đây đều mắt tròn mắt dẹt, há hốc mồm đầy lạ lẫm, thích thú.

Lạc vào rừng ma mị đẹp ngỡ ngàng

Lạc vào rừng ma mị đẹp ngỡ ngàng

Có chỗ thân cây phủ rêu uốn cong như chiếc võng. Thỉnh thoảng sẽ bắt gặp những cây cổ thụ đổ vắt ngang qua đầu. Như một chiếc cầu với những đám rêu xanh thẫm vẫn bám đầy. Nhiều đoạn rêu phong bám kín những loài cây thân mềm xen lẫn loài dây leo chằng chịt vô cùng ấn tượng. Nhiều người cứ ngỡ như đang lạc vào thảm thực vật của kỷ nguyên sơ khai, mà điểm xuyết bởi những bông hoa đỗ quyên vàng, đỏ tuyệt đẹp.

Thi thoảng mây mù thoáng qua để hở mặt trời chiếu nắng. Lúc này đóa đỗ quyên đỏ trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết. Đỗ quyên cuối mùa rụng đầy trên lối đi, bên gốc cây, phối với màu rêu ngả vàng.

TÀ XÙA NHỮNG NGÀY XUÂN

Khi mùa đông đã qua, mùa xuân ấm áp lại về, những màn sương dày đã tan dần cũng là lúc cánh rừng bắt đầu hiện ra rõ nét. Khu rừng bỗng chốc trở thành xứ sở của muôn loài hoa dại. Những sắc hoa trẩu trắng, hồng nở khắp các ngả đường. Rồi hoa táo mèo tinh khôi đung đưa theo gió, bên dưới là đủ loài hoa dại, hoa rừng. Thỉnh thoảng bên đường hay giữa màu xanh bạt ngàn. Thấp thoáng là những cành hoa đào rừng nở muộn đang khoe sắc…

CUỘC SỐNG BÌNH DỊ CỦA NGƯỜI MÔNG TRÊN NÚI TÀ XÙA

Những bản làng cheo leo hiện ra trong sương núi, thấp thoáng sau tán hoa rừng. Cuộc sống của người Mông ở vùng núi cao Tà Xùa bình dị và thuần khiết, trong trẻo tự nhiên. Họ thường sống trong những căn nhà sàn cột bằng gỗ, lợp mái tôn xi măng. Cuộc sống phụ thuộc rất nhiều vào tự nhiên, vào núi rừng.

Cuộc sống bình dị của người dân Tà Xùa

Cuộc sống bình dị của người dân Tà Xùa

Nhiều người sáng sáng lại mang gùi vào rừng hái măng, kiếm củi. Số khác rủ nhau lên nương chăm sóc mảnh ruộng trồng lúa, ngô, sắn của gia đình. Những em gái Mông với chiếc váy điệu đà trên người vẫn tung tăng đi học trên cung đường quen thuộc hằng ngày. Thỉnh thoảng các em lại ngồi nghỉ chân bên đường trò chuyện. Những chiếc váy xòe nhiều màu sắc hòa cùng sắc hoa. tất cả vẽ nên bức tranh mùa xuân Tà Xùa vô cùng tươi đẹp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Back To Top