skip to Main Content
Menu

Điện Biên với nhiều di tích lịch sử lẫy lừng của dân tộc Việt Nam

Điện Biên, nơi nổi tiếng với chiến thắng Điện Biên Phủ và cực nhiều di tích lịch sử của trận đánh hào hùng này. Ngoài những địa điểm du lịch mang dấu tích lịch sử như đồi A1, C1, hầm Đờ Cát… Điện Biên còn được du khách biết đến với hơn chục địa điểm du lịch đẹp và hoang sơ đến tột cùng.

1. Đồi A1 – Điện Biên Phủ

Đồi A1 - Điện Biên Phủ

Đồi A1 – Điện Biên Phủ

A1 là một ngọn đồi cao 49m nằm trên dãy đồi ở phía đông Mường Thanh. Trong chiến tranh, Pháp đã lựa chọn địa điểm này làm cứ điểm, đặt rất nhiều hỏa lực ở đây để bắn phá quân ta.

2. Đồi C1

Đồi C1 có độ cao 50m, có vai trò là bức tường chắn bảo vệ khu trung tâm Mường Thanh. Pháp cho đóng 8 cứ điểm trên dãy đồi này. Hình thành hướng phòng ngự chủ yếu đề ngăn chặn đối phương từ phía đông và đông bắc đánh vào trung tâm.

3. Đồi D1 

Đồi D1 trong chiến tranh là cứ điểm phòng ngự phía Đông trọng yếu của thực dân Pháp. Ngày nay là nơi được chọn để làm địa điểm đặt tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ. ( trở thành công trình văn hóa, địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh)

4. Đồi E1

Đồi E1 là một trong 5 cao điểm phòng lực phía đông, thuộc phân khu trung tâm. (có nhiệm vụ ngăn chặn quân ta tấn công ở hướng Đông-Bắc vào Điện Biên Phủ ). Vì vậy, thực dân Pháp coi đồi E1 là bức bình phong bảo vệ tập đoàn cứ điểm Điện Biên phủ. Chúng tìm cách giữ bằng được cao điểm quan trọng này.

5. Hầm Đờ Cát

Hầm chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ hay còn gọi là hầm Đờ Cát. Là nơi tướng Đờ Cát của thực dân Pháp ở, làm việc và trực tiếp chỉ huy trận đánh của thực dân Pháp với quân dân ta.

Hầm Đờ Cát - Điện Biên

Hầm Đờ Cát – Điện Biên

Hầm nằm tại cánh đồng Mường Thanh, được xây dựng vô cùng kiên cố với vòm sắt, ván gỗ, bao cát, hàng rào dây thép gai dày đặc. Hiện nay hầm còn giữ được gần như nguyên vẹn hiện trạng và trở thành điểm du lịch hấp dẫn của Điện Biên

6.Thành Bản Phủ

Thành Bản Phủ là thành lũy được xây dựng bởi vị tướng Hoàng Công Chất. Nhằm bảo vệ và giữ vững căn cứ địa Mường Thanh, chống lại sự xâm lược của giặc Pháp.

Thành rộng hơn 80 mẫu, cao 15m với hàng rào tre bao quanh. Bên ngoài là hào nước sâu 4 – 5 thước tạo nên một khung cảnh vô cùng hùng vĩ và tráng lệ.

7.Bảo tàng chiến thắng Điện Biên

Bảo tàng chiến thắng Điện Biên là công trình được xây dựng để chào mừng và kỉ niệm 60 năm chiến thắng. Đây là nơi trưng bày tượng, bản đồ và các chứng tích của cuộc chiến Điện Biên Phủ hào hùng.

Hiện nay bảo tàng đón hàng trăm lượt khách tham quan mỗi ngày. Trở thành địa điểm du lịch văn hóa quan trọng của tỉnh.

8. Hồ, suối

Hồ Pá Khoang

Hồ Pá Khoang nằm ẩn mình trong thung lũng, giữa núi rừng trập trùng của tỉnh Điện Biên. Từ trung tâm thị xã Điện Biên, bạn chỉ cần đi thêm khoảng 20km nữa là đến được Hồ Pá Khoang. Nơi có thảm động thực vật vô cùng phong phú và cảnh vật nên thơ. ( với hồ nước trong xanh nằm cạnh những cánh rừng bạt ngàn hun hút.)

Hồ Pá Khoang - Điện Biên

Hồ Pá Khoang – Điện Biên

Suối khoáng nóng Hua Pe

Suối khoáng nóng Hua Pe nằm cách trung tâm thị xã Điện Biên khoảng 5km. Nước suối ở đây lúc nào cũng có nhiệt độ khoảng 60 độ C cùng nhiều khoáng chất quý giá, có lợi cho sức khỏe. Nên thu hút rất nhiều khách du lịch đến nghỉ dưỡng và chữa bệnh.​

Suối khoáng nóng Uva

Suối khoáng nóng Uva nằm cách trung tâm thành phố Điện Biên khoảng 15km về phía Tây Nam. Nước suối có nhiệt độ trung bình lên tới 76 – 84 độ, rất thích hợp để chữa bệnh nên hàng năm đón số lượng lớn khách du lịch đổ về đây.

9.Hang động

Động Pa Thơm

Động Pa Thơm hay còn có tên khác là động Tiên Hoa, thuộc địa phận xã Pa Thơm, Điện Biên, nằm cách trung tâm thành phố Điện Biên khoảng 5km.

Động có nhiều nhũ đá mang những hình hài hết sức sống động, màu sắc huyền ảo, lung linh dưới ánh nến. Bên vách là những khối nhũ đá như những dòng thác lớn đang chảy, óng ánh bạc làm cho cảnh quan càng thêm vẻ huyền bí nhưng cũng không kém phần thơ mộng.

Hang Thẩm Púa

Hang Thẩm Púa, còn được gọi là hang ông Giáp, nằm dưới chân núi đá vôi Pú Hồng Cáy, thuộc địa phận Bản Pó, xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Đây là nơi xuất hiện người Việt Cổ, là địa điểm đặt Sở chỉ huy đầu tiên của Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
Mường Nhé - Điện Biên Phủ

Mường Nhé – Điện Biên Phủ

Khu Bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé là nơi bảo tồn nhiều loài động vật quý hiếm và đặc trưng của vùng núi Tây Bắc như gấu ngựa, gấu chó, vượn bạc má, vọoc xám, công, trăn mốc, rái cá… Ngoài ra, với thiên nhiên hoang sơ cùng khí hậu mát mẻ, trong lành, nơi đây còn là điểm du lịch hấp dẫn đối với nhiều khách du lịch khi đến với Điện Biên.

Cực tây Tổ Quốc A Pa Chải

Cánh đồng Mường Thanh với chiều dài khoảng 23km. Là vựa lúa lớn nhất của tỉnh Điện Biên với những cánh đồng lúa trù phú bên cạnh con sông Nậm Luông. Cánh đồng Mường Thanh còn nổi tiếng với câu ví của người Thái: “nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc”.

Cánh đồng Mường Thanh

Giữa hồ Pá Khoang, trên một hòn đảo nhỏ xinh là thiên đường Hoa anh đào. Với hàng ngàn cây anh đào đủ sắc độ nở rộ giữa đại ngàn sắc xanh của vùng núi Điện Biên. ( tạo nên một bức tranh vô cùng mê hoặc và cuốn hút. )

Đèo Pha Đin

Pha Đin là con đèo có tện gọi xuất xứ từ tiếng Thái, Phạ Đin. Trong đó Phạ nghĩa là “trời”, Đin là “đất”, hàm nghĩa nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất.

Tương truyền rằng trước đây người Lai Châu và Sơn La cũ tìm cách vạch định ranh giới của hai địa phương bằng cách cho đua ngựa vượt dốc Pha Đin. Người và ngựa của người Lai Châu phi nhanh hơn một chút nên phần đèo thuộc về tỉnh Lai Châu.

Tháp Chiềng Sơ

Tháp Chiềng Sơ là một công trình kiến trúc nghệ thuật cổ được xây dựng chừng 400 năm trước. ( tại bản Nà Muông, xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên). Nằm cách trung tâm thành phố Điện Biên khoảng 85km về phía nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Back To Top