skip to Main Content
Menu

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tây Thiên – Vĩnh Phúc

Tây Thiên – Vĩnh Phúc là một địa điểm du lịch tâm linh được nhiều du khách biết đến. Nơi đây có núi non trùng điệp, thơ mộng hữu tình và có những ngôi chùa rất linh thiêng.

TÂY THIÊN NẰM Ở ĐÂU ?

Tây Thiên - Vĩnh Phúc

Tây Thiên – Vĩnh Phúc

Nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 70 km về phía Tây Bắc, thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tây Thiên được tọa lạc trong lòng chảo rừng nguyên sinh Tam đảo. Tại trung sơn điểm giữa các huyệt mạch quốc gia gồm Đền Hùng của nhà nước Văn Lang thời các vua Hùng dựng nước…

NÊN ĐI TÂY THIÊN VÀO MÙA NÀO ?

Các bạn có thể đi Tây Thiên vào tất cả các mùa, mỗi mùa Tây Thiên đều có những điểm thú vị riêng.

Vào mùa hè, đến với Tây Thiên sẽ giúp các bạn thanh tịnh, tránh xa những ồn ào, nóng nực nơi phố phường.

Mùa thu và mùa đông sẽ mang lại cho các bạn những cảm giác sâu lắng nơi núi rừng chìm vào sương mù. văng vẳng tiếng trống, tiếng kinh Phật trong gió.

Đến đây vào mùa xuân, các bạn có thể cảm nhận được không khí se lạnh thoang thoảng hương trầm hòa quyện cùng hương thơm núi rừng. Ngắm nhìn cảnh vật đâm chồi nảy lộc, hoa đào khoe sắc thắm… Đây là mùa Tây Thiên đón tiếp rất đông khách thập phương đến thắp hương, lễ bái, cầu may mắn tài lộc. Thêm vào đó, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng những lễ hội đầu xuân đầy thú vị tại vùng đất thiêng này.

NHỮNG ĐIỂM THAM QUAN Ở TÂY THIÊN

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên – Vĩnh Phúc thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử. Là một trong những thiền viện lớn nhất Việt Nam. Được xây dựng ngay bên cạnh Khu di tích danh thắng Tây Thiên cổ tự.

Khu di tích danh thắng Tây Thiên cổ tự

Để lên khu di tích danh thắng Tây Thiên cổ tự, các bạn có thể đi bộ hoặc sử dụng dịch vụ tại đây. Tùy theo sức khỏe và sở thích của bản thân mình để lựa chọn các phương án đi bộ hoặc kết hợp xe điện và cáp treo.

Đi lại bằng xe điện: Gồm 20 xe điện 8 chỗ hiện đại. Chuyên chở du khách trên hành trình dài 1,5km từ bến xe điện tới Nhà ga đi cáp treo Tây Thiên. Giá vé: 20.000 đồng/người

Đi bằng cáp treo:

Từ 7h tới 17h30′ các ngày trong tuần:

  • Giá khứ hồi cho người lớn là 240.000 đồng/người, trẻ em là 160.000 đồng/người.
  • Giá vé một chiều cho người lớn là 150.000/ người, trẻ em là 100.000/người

Lưu ý:

Giá vé trẻ em áp dụng cho người cao từ 1m đến 1,3m.

Miễn phí với trẻ em dưới 1m.

Bảo tháp

Nằm phía bên trái cổng Tam Quan là Đại Bảo tháp Tây Thiên Vĩnh Phúc. Một kiệt tác nghệ thuật kiến trúc Phật giáo Kim Cương Thừa chưa từng có từ trước đến nay tại Việt Nam.

Bảo tháp Tây Thiên Vĩnh Phúc

Bảo tháp Tây Thiên Vĩnh Phúc

Bảo tháp Tây Thiên được thiết kế cao 29m, gồm 3 tầng – tượng trưng cho Thân Khẩu Ý của Đức Phật.

Trong đạo Phật, bảo tháp có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì là nơi chứa đựng tâm giác ngộ của chư Phật. Thể hiện ngũ đại thanh tịnh là đất, nước, gió, lửa, và không khí.

Đền Thỏng

Đền Thỏng hay còn gọi là đền Trình. Là nơi du khách hành hương vào trình báo trước khi đăng sơn lên khu Đền Thượng

Đền Thỏng hướng ra không gian rộng lớn với cây đa chín cội sừng sững trước cửa đền . Được ví như một chứng nhân lịch sử linh thiêng.

Đền là nơi diễn ra các sự kiện chính của phần Lễ trong Lễ hội Tây Thiên. Với các lễ dâng hương, lễ khai hội và lễ tế.

Đền Cậu

Qua đền Thỏng, theo con đường rợp bóng mát là tới đền Cậu Tây Thiên Vĩnh Phúc. Đền Cậu khởi nguồn là khe Trường Sinh. Tương truyền là nơi Cậu ngự lại chiêu mộ và nuôi quân để đi theo phò Quốc Mẫu Tây Thiên

Thắng cảnh Tây Thiên Vình Phúc

Thắng cảnh Tây Thiên Vĩnh Phúc

Trong đền có hai pho tượng gồm một nam, một nữ, một cặp xứng đôi trong tư duy lưỡng hợp. Người ta lên đền Cậu để cầu tài, cầu phúc, lộc, thọ. Và những nguyện ước tốt đẹp về mặt tình duyên và con cái.

Đền Cô

Từ đền Cậu đi thêm khoảng 2 km nữa sẽ đến đền Cô Tây Thiên Vĩnh Phúc. Đền Cô có niên đại lâu đời và thờ Cô Bé. Tương truyền là con nhà Trời đã cùng Quốc Mẫu Tây Thiên giúp dân giúp nước.

Cảnh sắc nơi đây thanh nhã, khoáng đạt và yên bình với thảm thực vật xanh mướt. Dòng suối Giải Oan cùng giếng cổ sát chân đền Cô có tiếng là linh thiêng, du khách thường lấy nước từ đây để dâng lên cùng lễ vật thờ cúng.

Tịnh thất

Từ đền Cô, men theo một lối rẽ quanh co trong rừng, qua các khe suối nhỏ phủ rêu phong, sẽ tới Tịnh thất Tây Thiên Vĩnh Phúc. Cảnh vật nơi đây tinh khôi, nguyên sơ và u tịch.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Back To Top